Collagen là gì? Collagen
có nhiều trong thực phẩm nào? Tại sao bạn cần uống collagen thường xuyên?
Hãy bắt đầu tìm hiểu xem vì sao collagen lại quan trọng cho cơ thể và cách bổ sung
tốt nhất nhé!
Collagen là gì? Tại sao nó lại quan trọng?
Collagen thường được
công nhận trong suốt ngành công nghiệp bổ sung vì lợi ích chống lão hóa và làm
đẹp của nó. Mặc dù đây là những lợi ích tuyệt vời, nhưng điều quan trọng cần
lưu ý là collagen không chỉ là một chất bổ sung để làm đẹp.
Collagen là loại
protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, đó là thành phần chính của mô
liên kết trong da, xương, cơ, sụn, gân, mạch máu và ruột. Do sự phổ biến của nó
trong toàn bộ cơ thể, chất lượng cuộc sống của bạn chủ yếu phụ thuộc vào khả
năng sản xuất của collagen.
Trong thực tế, lý do tại
sao collagen thường được tôn vinh như là một bổ sung chống lão hóa là bởi vì sản
xuất tự nhiên của cơ thể chúng ta giảm theo độ tuổi. Đổi lại, các dấu hiệu lão
hóa (ví dụ nếp nhăn, rụng tóc, đau khớp,…) có liên quan đến việc thiếu sản xuất
collagen. Vậy collagen có nhiều trong thực phẩm nào?
Collagen có nhiều trong thực phẩm nào nhất?
Tuổi tác không phải là
nguyên nhân duy nhất quyết định khả năng sản sinh. Hầu hết do lựa chọn lối sống
không lành mạnh sẽ gây nên có tác động lớn. Do lối sống không lành mạnh như chế
độ ăn uống kém, phơi nắng lâu, uống rượu quá mức, hút thuốc sẽ làm giảm sản xuất
collagen, làm các dấu hiệu lão hóa sẽ xuất hiện sớm hơn.
Mặt khác, bạn có thể
tăng sản xuất collagen bằng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp
tổng hợp collagen. Ngoài ra, một số vitamin, khoáng chất và axit amin giúp
chúng ta bảo tồn collagen đã có trong cơ thể. Hãy xem qua collagen có nhiều
trong thực phẩm nào để thúc đẩy sản xuất collagen.
1. Kiwi
Kiwi đặc biệt giàu
vitamin C, một chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần để thực hiện giai đoạn sản
xuất tiền collagen. Tóm lại, vitamin C kết hợp với các axit amin glycine và
proline để sản xuất hydroxyproline (amino acid có cấu trúc xoắn ốc gấp ba lần
collagen).
2. Quả mọng
Collagen có nhiều trong
thực phẩm nào? Trong khi vitamin C là rất quan trọng cho sản xuất pre-collagen,
nó cũng phục vụ như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa bảo vệ
chống lại sự phân hủy của các tế bào collagen gây ra bởi các gốc tự do có trong
không khí, thực phẩm và nguồn nước.
Giống như kiwi, quả mọng
là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Quả việt quất, mâm xôi và dâu tây là những
nguồn chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân có chứa một
lượng vitamin E lành mạnh, chất chống oxy hóa phong phú nhất trong da của chúng
ta. Nó phục vụ để trung hòa các gốc tự do gây hại cho các tế bào collagen. Collagen
có nhiều trong thực phẩm nào? Vitamin E cũng phối hợp với vitamin C để kích
thích sự hình thành collagen.
Ngoài ra, hạnh nhân là
một nguồn tuyệt vời của đồng, một khoáng chất vi lượng cần thiết trong sự hình
thành của các sợi collagen. Tóm lại, cơ thể chúng ta cần đồng để hoàn thành bước
cuối cùng trong quá trình tổng hợp collagen.
4. Bơ
Collagen có nhiều trong
thực phẩm nào - quả bơ có thể không giàu vitamin E như hạnh nhân, mặc dù chúng
chứa một lượng chất chống oxy hóa thích hợp. Nhưng nó vẫn có những lợi ích nhất
định cho da và tóc của bạn.
5. Cà rốt
Cà rốt là nguồn vitamin
A phong phú, giúp phục hồi collagen ở da bị tổn thương. Nếu không thích cà rốt?
Đừng lo lắng. Khoai lang, bí, mơ, dưa đỏ và xoài là những lựa chọn thay thế tuyệt
vời. Khá nhiều thứ màu cam có thể giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu vitamin A của
mình.
6. Rau xanh đậm
Rau xanh đậm là một
trong những siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh. Nó là những nguồn
giàu vitamin A, vitamin C và vitamin E. Tất cả đều là chất dinh dưỡng quan trọng
cho sự tổng hợp collagen.
Hơn nữa, rau xanh đậm
như rau bina, cải xoăn, đậu xanh và bông cải xanh chứa chất diệp lục (sắc tố
mang lại cho thực vật màu xanh lá cây tuyệt đẹp). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng
chất diệp lục làm tăng procollagen (tiền thân cho sự hình thành collagen) trong
da, vì vậy nếu nói collagen có nhiều trong thực phẩm nào thì đó là rau có màu
xanh đậm.
7. Tỏi
Tỏi giàu chất lưu huỳnh,
một loại khoáng chất vi lượng đã được chứng minh là giúp tăng cường tổng hợp
collagen. Lưu huỳnh cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy của sợi collagen, vì vậy nó
đặc biệt có lợi cho việc bảo vệ làn da và khớp khỏe mạnh.
8. Quả hạch
Collagen có nhiều trong
thực phẩm nào? Bạn không có thời gian để chuẩn bị một bữa tối hải sản lạ mắt?
Không vấn đề gì. Hầu hết hạt và quả hạch có hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là hạt
bí và hạt điều. Cả hai loại thức ăn nhẹ nhanh chóng và dễ dàng này đều có thể
giúp tăng cường collagen trong khi di chuyển.
9. Hàu
Collagen có nhiều trong
thực phẩm nào - Hàu là một nguồn giàu kẽm,
một khoáng chất vi lượng thiết yếu giúp kích thích tổng hợp collagen và cần thiết
cho sự hình thành xương. Ngoài ra, kẽm đã được chứng minh là làm chậm tốc độ
phân hủy của các tế bào collagen trong mô tạo hạt, cho phép các vết thương lành
lại nhanh hơn.
10. Cà chua
Cà chua chứa một liều
lycopene lành mạnh, một loại axit amin bảo vệ da của chúng ta khỏi ánh sáng mặt
trời. Như đã nói ở trên, phơi nắng qua lâu sẽ làm tổn thương các sợi collagen
trong da, làm tăng quá trình lão hóa và thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Collagen
có nhiều trong thực phẩm nào - thêm cà chua vào chế độ ăn uống của bạn có thể
giúp bảo vệ làn da trẻ trung.
11. Trứng
Trứng đặc biệt là lòng
trắng có chứa glycine và proline, đó là các axit amin chính tạo nên collagen. Collagen
có nhiều trong thực phẩm nào – lòng trắng trứng chứa nhiều vitamin D và chất
béo lành mạnh giúp da, xương và cơ bắp khỏe mạnh. Bạn có thể chọn trứng luộc để
bổ sung collagen cho cơ thể.
12. Loại quả chứa nhiều vitamin C
Sử dụng cam quýt tươi để
tăng cường collagen, chúng có hàm lượng vitamin C cao giúp hỗ trợ quá trình sản
xuất. Collagen có nhiều trong thực phẩm nào – bạn có thể ăn cam quýt tươi hoặc
uống nước ép mỗi ngày.
13. Bông cải xanh
Đoán xem còn gì khác có
chứa nhiều vitamin C không? Collagen có nhiều trong thực phẩm nào – đó chính là
bông cải xanh. Bạn có thể thích ý tưởng ăn hỗn hợp với hạt lựu và cải xoăn từ
món salad bông cải xanh tỏi nướng.
14. Nấm
Cuối cùng nhưng không
kém phần quan trọng, collagen có nhiều trong thực phẩm nào - nấm là một thực phẩm
khác có kẽm thân thiện với collagen. Nấm không những ngon mà còn có thể kết hợp
với rất nhiều loại món ăn khác để giúp cho bữa ăn của bạn phong phú hơn.
Điều gì về chất bổ sung collagen?
Bổ sung là một lựa chọn
khả thi khác để tăng lượng collagen trong cơ thể của chúng ta, nhưng có một số
yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn bổ sung collagen.
Đầu tiên, tốt nhất là sử
dụng collagen thủy phân. Các phân tử collagen quá lớn để cơ thể chúng ta hấp thụ
hiệu quả. Khi thủy phân, các phân tử được giảm xuống thành các peptide nhỏ hơn
cho phép hấp thụ hiệu quả.
Tiếp theo, chất bổ sung
collagen chất lượng chứa vitamin C, vì điều này cho phép cơ thể chúng ta sử dụng
các axit amin glycine và proline (từ chất bổ sung collagen) để sản xuất nhiều
collagen hơn.
Và cuối cùng, để có được
lợi ích tối đa từ một bổ sung collagen nhất định, tránh bất kỳ chất bổ sung nào
có chứa đường bổ sung, hương liệu nhân tạo hoặc chất bảo quản. Vì các độc tố
này gây hại cho collagen trong cơ thể.
Tìm hiểu thêm: Uống collagen có tốt hay không?
Tìm hiểu thêm: Uống collagen có tốt hay không?
No comments:
Post a Comment